Uncategorized

Có hay không có ống nhòm nhìn xuyên quần áo

Ống nhòm xuyên quần áo, ống nhòm xuyên tường, ống nhòm nhìn xuyên vật thể,… có rất nhiều bạn gửi mail hoặc gọi điện cho shop hỏi về sản phẩm ống nhòm có các tính năng kể trên. Đa phần mọi người đều thắc mắc rằng ống nhòm xuyên vật thể có thực sự tồn tại hay không và nếu có thì ở đâu bán. Vì vậy trong bài viết này meZOOM sẽ giải đáp những thắc mắc này, xem thực sự thì có hay không ống nhòm nhìn xuyên qua vật thể nhé.

1. Nguồn gốc của thiết bị nhìn xuyên vật thể

Được bắt đầu từ năm 2015 bởi một nhóm nhà khoa học người Trung Quốc đã nghiên cứu và phát triển một thiết bị dò siêu nhỏ với khả năng nhìn xuyên qua quần áo hoặc một số vật liệu mỏng như bìa giấy. Nghiên cứu này đã được báo trí khắp nơi quan tâm không chỉ trong nước mà cả quốc tế tới tìm hiểu về vấn đề này.

ống nhòm xuyên quần áo

Để thiết bị này có khả năng nhìn xuyên vật thể như vậy là nhờ tia Terahertz hay gọi tắt là tia T. Tia T có thể hiểu đơn giản là một dạng thay thế bức xạ có thể đi xuyên qua các vật liệu không dẫn điện. Nó có bước sóng dài nằm trong quang phổ điện từ nằm khoảng giữa bức xạ hồng ngoại và bức xạ của lò vi sóng. Tia T yếu hơn tia X vì vậy nó an toàn hơn do đó khi được ứng dụng vào thiết bị của nhóm nhà khoa học thì sẽ có thể giúp thiết bị nhìn xuyên được một số thứ. Nhưng dù nó có thể nhìn xuyên qua quần áo thì nó cũng không thể tiết lộ chi tiết cơ thể và cũng không sinh ra bức xạ có hại cho cơ thể bị quan sát.

2. Khó khăn nào cản trở việc tạo ra thiết bị nhìn xuyên vật thể, ống nhòm xuyên quần áo

Thật sự thì tia T đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu từ nhiều thập kỷ trước. Để nghiên cứu về những tia bức xạ kiểu như này thì lại cần những thiết bị rất cồng kềnh, cần nhân lực có trình độ và đặc biệt là cần rất nhiều thời gian cùng nhiều những quy trình phức tạp. Khi có gắn thêm thiết bị cảm biến sẽ làm xáo trộn một số nguyên tử trong bức xạ làm giải phóng nhiệt. Lượng nhiệt sinh ra này vô cùng nhỏ nên chỉ có thể phát hiện ra trong môi trường nhiệt độ cực thấp.

Đây là một kết xuất nghệ thuật của trường terahertz được truyền bởi một đối tượng trừu tượng

Nhóm nghiên cứu người Trung Quốc tại Viện vật lí kỹ thuật Thượng Hải đã tìm được cách thức để phát hiện ra tia T một cách dễ dàng hơn. Họ tạo ra những môi trường mà họ gọi là “những chiếc bẫy” để thu được tia T, “những chiếc bẫy” này bản chất là một chất bán dẫn được kẹp giữa hai tấm kim loại. Khi bức xạ va vào màng mỏng thì sẽ tạo ra một làn sóng điện bất đối xứng và sóng này sẽ hút các hạt electron ra khỏi hai tấm kim loại để tạo ra dòng điện.

Bức xạ Terahertz

Theo kết quả của nhóm nghiên cứu thì những thiết bị này sẽ vô cùng nhỏ ( chỉ cỡ hạt gạo ) nên rất dễ dàng gắn vào kính thông minh hoặc ống nhòm. Độ nhạy của thiết bị này nhanh gấp 1000 lần so với khi để bức xạ đi qua môi trường nhiệt độ cực thấp ban đầu.

Nhưng vấn đề thực sự gây cản trở các nhà nghiên cứu đó là họ gặp khó khăn trong việc tạo ra nguồn cho thiết bị này. Làm sao để tạo ra một thiết bị nguồn đủ nhỏ để tích hợp vào đồ vật di động. Cùng với đó là việc tạo ra tia T cần rất nhiều năng lượng. Việc này đòi hỏi thiết bị nguồn phát phải tạo ra năng lượng đủ lớn trong thời gian đủ dài để tạo được tia T.

3. Có hay chưa có ống nhòm xuyên quần áo?

Cho đến thời điểm hiện tại năm 2020, theo tìm hiểu thì trên thị trường chưa có loại ống nhòm với khả năng nhìn xuyên vật thể, xuyên quần áo. Nhưng trong quá khứ thì đã từng xuất hiện một loại camera có khả năng như vậy. Sự việc này đã xảy ra từ khá lâu, trước cả khi các nhóm nghiên cứu của Trung Quốc tìm ra tia T.

Vào năm 1998, SONY cho ra mắt sản phẩm máy quay phim Night Vision. Được biết đây là loại máy quay được trang bị công nghệ nhìn xuyên đêm, với ống kính sử dụng hồng ngoại cho phép người dùng chụp ảnh và quay phim trong bóng tối thế nhưng SONY lại không ngờ được rằng nó lại có một chức năng khác nằm ngoài dự tính của họ. Một vài người dùng tìm ra lỗi khi sử dụng ống kính hồng ngoại này vào ban ngày , nó có khả năng nhìn xuyên qua quần áo bao gồm hình xăm, đồ nội y.

Khả năng nhìn xuyên quần áo vào ban ngày được phát hiện đầu tiên bởi Greg Hunter – một cựu phóng viên của Goodmorning America. Để minh họa, người này đã cho thấy anh có thể thoải mái nhìn trộm quần áo bên trong của hai người tình nguyện viên, một người đàn ông có hình xăm dưới lớp áo sơ-mi và một người phụ nữ không mặc gì dưới lớp váy có hoa văn màu đen.

Được biết, chức năng này hoạt động tốt nhất khi quay quần áo tối màu và đồ bơi mỏng vì mức độ nhìn xuyên thấu phụ thuộc vào việc loại vải đó hấp thụ ánh sáng hồng ngoại tốt ra sao. Trong bóng tối hoàn toàn , ánh sáng hồng ngoại phản chiếu hầu hết các vật thể và bất cứ vật thể có nhiệt nào cũng sẽ tự phát ra loại ánh sáng tương tự. Tuy nhiên trong điều kiện ánh sáng bình thường, tính năng nhìn xuyên đêm về cơ bản sẽ giúp tăng cường ánh sáng sẵn có, do đó khiến nó có khả năng nhìn xuyên thấu quần áo mỏng khi được sử dụng với một bộ lọc hồng ngoại không quá đắt tiền.

Ngay sau phát hiện đó, các nhà bán lẻ đã nhận được hàng loạt các đơn đặt hàng của người tiêu dùng thậm chí nhiều người đặt mà không cần hỏi trước giá cả. Trước khi tính năng nhìn xuyên quần áo được phát hiện thì sản phẩm này của SONY bị tồn rất nhiều trong kho nhưng sau khi thông tin này được lộ ra thì đã ngay lập tức cháy hàng. Đến khi SONY biết được sự cố này, họ đã nhanh chóng thu hồi lại 700000 sản phẩm đã phát hành và thay đổi lại chức năng này ở loại máy quay mới, đây được coi là đợt thu hồi lớn nhất trong lịch sử của công ty này.

Tuy vậy ngay cả khi SONY giới thiệu sản phẩm mới, nhiều người dùng tỏ ra nghi ngờ và vẫn tìm được cách làm cho nó có khả năng nhìn xuyên qua quần áo bằng cách sử dụng các bộ lọc đặc biệt. Sau đó các máy quay này được bán với mức giá cao lên tới 700 USD. Về phần mình, SONY cho biết họ đã thay đổi tính năng trên làm cho máy quay sẽ chỉ hiển thị màn hình trống trơn khi chế độ đó được kích hoạt vào ban ngày. Và Sony đã đủ mạnh mẽ để không chịu trách nhiệm đối với những máy quay do người dùng sửa đổi.

Kết thúc

Vậy là bạn đã đọc hết bài viết giải đáp tất cả về ống nhòm xuyên quần áo, ống nhòm xuyên vật thể rồi. Qua đó chúng ta đã biết được rằng ống nhòm xuyên quần áo vẫn chưa xuất hiện trên thị trường và nếu có thì cũng sẽ mất rất nhiều quá trình giấy tờ pháp luật thì mới có thể sở hữu chúng phải không nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi ! Hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề thú vị tiếp theo.

Trả lời